คันนา โกรเซอรีส์ คือ ผู้ผลิตและจำหน่ายผลไม้แปรรูปแบรนด์”Kunna” ผลผลิตจากท้องไร่ท้องนาที่ถูกยกระดับให้เต็มคุณค่าและมูลค่า พร้อมส่งขายทั่วโลก “ขนมเพื่อสุขภาพ ที่ทานแล้วไม่รู้สึกผิด” คือ คำจำกัดความของ “คันนา”(Kunna) ผลไม้แปรรูปด้วยวิธีอบกรอบและอบแห้ง ไอเดียธุรกิจคนรุ่นใหม่วัย 26 “โบว์-ณชา จึงกานต์กุล” กรรมการผู้จัดการ บริษัท คันนา โกรเซอรีส์ จำกัด
061ที่มาของผลไม้แปรรูปแบรนด์ “คันนา” ซึ่งให้ความหมายสื่อถึงความเป็นไทย ท้องไร่ท้องนา จุดกำเนิดของทุกอย่าง คันนาสะท้อนถึงอาชีพเกษตรกรไทย เขียนในภาษาอังกฤษ เพื่อสื่อถึงการถูกทำให้ทันสมัยแล้ว ขณะที่ในภาษาจีนออกเสียงว่า “คังนา” ซึ่งคำว่า “คัง” มีความหมายว่า สุขภาพดี ความเปล่งประกายของชีวิต อีกด้วย
062“คันนา” ฉีกตัวเองให้แตกต่าง ตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบ กระบวนการผลิต นวัตกรรมด้านบรรจุภัณฑ์ การวางคอนเซ็ปต์สินค้า และนโยบายด้านการตลาด ซึ่งล้วนผ่านการคิดและวางแผนมาอย่างดีแล้วทั้งนั้นอย่างการเลือกผลไม้ที่ส่วนใหญ่เป็น ผลไม้เขตร้อน (Tropical fruit) หาทานได้แค่ในบ้านเรา และทุกตัวต้องมี “ไฮไลท์” อย่างมะพร้าวน้ำหอมอบกรอบ มะม่วงน้ำดอกไม้สุกอบแห้ง ทุเรียนหมอนทองอบกรอบ แก้วมังกรอบพันธุ์ไทยแท้ มะเขือเทศพันธุ์ไทยอบแห้ง กล้วยหอมทองอบกรอบ ลูกเดือยอบกรอบปรุงรส ตะลิงปิงแช่อิ่มอบแห้ง หรือจะผลไม้ยอดนิยมอย่าง สตรอว์เบอร์รี่อบแห้ง ก็มาแบบเต็มใบ ไม่ผ่าซีก ขณะที่แมคาเดเมีย ก็เลือกแบบเต็มเมล็ด อร่อยได้เต็มปากเต็มคำด้านการผลิต ก็เลือกวิธี อบแห้ง ด้วยเทคนิค Soft-Dried เพื่อคงความนุ่ม ชุ่มชื้น ของน้ำในเนื้อผลไม้ ให้ความหวานแบบธรรมชาติแท้ๆ และเลือกวิธี อบกรอบ ด้วยเทคโนโลยี baking fried ที่สามารถคงรสชาติเดิม และกลิ่นของผลไม้ไว้ได้ครบถ้วนขณะที่บรรจุภัณฑ์ นอกจากจะดูดี ทันสมัย ในรูปลักษณ์ที่สวยงามเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ และกลุ่มเป้าหมายระดับ B ขึ้นไป ยังเป็นนวัตกรรมที่เหมาะกับสินค้าแต่ละชนิด อย่าง “ซอง” ที่สามารถกันแสงและกันอากาศ เหมาะกับผลไม้อบกรอบ เพื่อให้คงความกรอบไว้ตลอดเวลา “กล่องลูกฟูก” ที่ทำมาจากกระดาษไม่ฟอกสี เหมาะกับการกันกระแทก โดยไม่ต้องใช้บรรจุภัณฑ์ที่สิ้นเปลือง ส่งออกง่าย และประหยัดพื้นที่เพราะมีความบาง ขณะที่ “กล่อง” เหมาะสำหรับผลไม้อบแห้ง ด้านในซีลสุญญากาศและใช้ซองฟรอย จึงสามารถเก็บความชุ่มชื่น ของเนื้อผลไม้ไว้ได้ 1 ปี โดยที่ไม่ต้องใช้วัตถุกันเสีย

กลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ คือ สร้างของใหม่ตลอดเวลา และพยายามออกสินค้าให้เป็น “seasonal food” อาหารตามฤดูกาล หาทานไม่ได้ตลอดทั้งปี อย่าง กล้วยหอมทองกรอบ ที่จะทานได้แค่ช่วงปลายปีเท่านั้น ซึ่งนอกจากจะสร้างความน่าสนใจให้ตัวสินค้า ยังเป็นการแก้ปัญหาผลิตผลทางการเกษตรที่มีข้อจำกัด เรื่องฤดูกาล และการเพาะปลูก ที่ไม่สม่ำเสมอในแต่ละปี ทำให้การผลิตต้องวางแผนล่วงหน้า และเลือกฤดูกาลที่ดีที่สุดของผลไม้ชนิดนั้นๆ มาทำเท่านั้น
ทั้งหมดนี้ ล้วนเกิดจากไอเดียใหม่ๆ ของคนรุ่นใหม่ที่ไม่ปิดกั้นในความคิด
063064

ติดต่อหาซื้อสินค้าได้ที่ 

065

Siam Paragon, The Emporium, The Mall Home, Fresh Mart, Isetan, UFM Fuji Super, Lemon Farm, Terminal 21, K Village, Central Food Hall, TOPS, Tokyu,Villa

066

 

 067

高级芒果干

 068

烘焙椰子薯片

 069

榴莲薯片

 070

焦糖榴莲

 071

牛奶巧克力芒果干

 072

椰子华夫饼

073

杯状椰子干

 074

野生蜂蜜加黑芝麻条

 075

黄金香蕉干

 076

综合水果干